Lưỡi câu lục

Hướng dẫn cách làm lưỡi câu lục tại nhà tiết kiệm chi phí

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách làm lưỡi câu lục tại nhà tiết kiệm chi phí nhé, thú câu đâu phải chỉ mỗi khi ngồi ôm cần đúng không? Có thời gian ta lại ngồi làm phụ kiện.

 

Bài viết chưa hoàn thành, mong quý khách thông cảm

 

Đã từ lâu, Câu lục trở thành một thú vui tao nhã, lành mạnh được nhiều người yêu thích. Mỗi lần câu lục là một cung bậc cảm xúc khác nhau, chính vì thế mà nó khiến các cần thủ luôn háo hức, ngóng chờ trong mỗi lần cầm cần câu cá.

 

Lưỡi cá câu lục

 

Ngày nay, để làm ra một chiếc cần câu lục có lẽ không quá khó khăn vì khoa học công nghệ, máy móc ngày một tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, cho đến giờ, một bộ phận duy nhất trong bộ đồ câu vẫn được những đôi tay khéo léo của các thợ thủ công làm ra và lưu giữ, đó là lưỡi câu lục.

 

Lưỡi câu lục có từ khi nào và bắt nguồn từ đâu thì có lẽ chính những người thợ thủ công cũng chưa biết cụ thể và chính xác, họ chỉ biết là có từ rất lâu mà thôi. Thế nhưng hiện nay, câu lục được lan truyền rộng rãi, phổ biến từ miền Bắc cho đến miền Trung và miền Nam.

 

Vậy với những người thợ thủ công có đôi tay khéo léo, chuyên nghiệp ấy, họ làm lưỡi câu lục như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết này để có thể hiểu rõ hơn về cách làm lưỡi câu lục nhé!

 

Bước 1: Cắt thép phôi: cắt sợi thép thành từng đoạn có độ dài tùy theo dáng lưỡi và cỡ thép.

 

Vậy thép làm lưỡi câu lục bằng thép gì?

 

Ở đây được người thợ dùng chủ yếu là chất liệu thép không gỉ, chống nước mặn chất lượng cao và cán nhựa ABS chống trơn để quá trình làm sẽ dễ dàng hơn và bảo quản được lâu dài.

 

Bước 2: uốn các đoạn thép vừa cắt định hình theo dáng lưỡi bằng các kim loại theo khuôn.

 

Bước 3: hai đầu đoạn thép được uốn định hình đập dẹt đều nhau cho tới gần chuôi lưỡi.

 

Bước 4: sử dụng đá mài máy quay để mài 2 đầu đoạn thép mang 2 lưỡi đó.

 

Bước 5: Cắt và đập chuôi lưỡi: Để đảm bảo độ dài ngắn đều nhau, lưỡi nên mài nên cắt theo cữ. Phần chuôi thì đập bẹt và mài cho nhẵn hết gờ sắc.

 

Bước 6: Ram lưỡi: ram cả mẻ lưỡi và loại thép cùng nhau. Với các thợ có kinh nghiệm, họ đặt số lưỡi câu đó trên miếng thép rồi đặt trên bếp gaz hoặc con dao là cũng có thể thành công.

 

Làm đến công đoạn này, coi như làm lưỡi câu lục gần như là hoàn thành. Nhưng để hiểu rõ ràng, chi tiết hơn, cũng như làm hoàn chỉnh nhất, mời các bạn tiếp tục tham khảo các bước tiếp theo.

 

Bước 7. Buộc tay lưỡi: ứng với mỗi cỡ thép sẽ có 1 cỡ dây cước nhất định để buộc tay lưỡi. Ngoài ra, kích thước của tay lưỡi cũng tùy theo yêu cầu của người câu mà quyết định dùng tay lưỡi nhỏ hơn hay to hơn, nhưng tốt hơn cả, bạn nên chọn loại tay lưỡi có độ bật tốt sẽ hiệu quả hơn.

 

Buộc tay lưỡi có 2 cách: buộc bằng nút thắt và buộc bằng quấn dây thép. Nếu bạn buộc tay lưỡi bằng quấn dây inox nhỏ thì vẫn đảm bảo chịu lực khi buộc, tạo ra các gối lưỡi và chuôi lưỡi tạo khấc. sau đó, bạn nhớ nhỏ keo sau khi buộc xong để cố định cho nút quấn. Với cách quấn này, sẽ làm giảm đi trường hợp lật lưỡi khi ném do mắc dây linh vào các nút. Lưu ý cần giá đỡ kẹp kiểu êtô nhỏ trong khâu thao tác buộc.

 

Ngược lại, với cách buộc tạo nút thắt, hoàn toàn dùng bằng tay không, yêu cầu trên mặt bàn cần có các cọc để buộc và tăng lực kéo phải sử dụng đến cán gỗ.

 

Ngoài cách làm lưỡi câu lục, các bạn cũng cần chú ý đến cách buộc phao câu lục và cách cân phao câu lục vì nó rất cần thiết để quá trình câu lục đạt hiệu quả.

 

Khi đi câu, bạn mang quả phao ra ao, hồ, lắp lưỡi, phao câu vào cần câu vào như bình thường, tiếp đến cắt 1 dải chì lá cuộn lại và cho vào viên chì đồng rồi bắt đầu thử:

 

 1. Nếu quả phao chưa chạm cánh hoặc núm thì phần báo tín hiệu lúc nhìn chưa chạm xuống nước. Thì phải tăng thêm chì bằng cách cuộn thêm chì cho vào trong viên đồng.
 2. Nếu phần cánh hoặc núm đã chìm sâu, các bạn nên cắt bớt lá chì trong viên đồng đi.
 3. Nếu cánh phao hoặc núm nằm trong khoảng vừa chạm nước hoặc lập lờ mặt nước, hoặc chìm nhưng chìm chậm, thì sẽ tốt nhất.

 

 

Rating
5
5
4 rating
4
0 rating
3
0 rating
2
0 rating
1
0 rating
Share comments about the product Write your comment
4 Rating
 • Khổng Phục Ngân

  Rất ok, cảm ơn shop rất nhiều

  Reply 0 Like
 • Quang

  5 sao

  Reply 0 Like
 • Trịnh Nguyễn Bảo Nam

  Tốt

  Reply 0 Like
 • Long

  Hay

  Reply 0 Like
Hỏi đáp
0 Comment