Kinh nghiệm câu

Kinh nghiệm câu lure cá chẽm và tư vấn chọn cần câu cá chẽm tốt

Cá chẽm sống ở đâu?


Loài cá này thường sinh sống ở khu vực có nhiều chỗ ẩn nấp như: bờ đá, nơi có nhiều cây cối, rong rêu… Những khu vực này giúp chúng dễ dàng ẩn nấp để rình mò và bất ngờ tấn công con mồi.


Cá chẽm có thể sống ở nơi cửa sông, cửa biển, kênh đào, sông suối hay ao hồ.

 

 

Cá chèm khủng lên bờ

 

Tập tính săn mồi


Cá chẽm là loài cá dữ và có sức ăn rất khủng khiếp. Đặc điểm của loại cá này là thích mồi còn sống. Mồi càng cử động linh hoạt thì càng kích thích cá chẽm. Không những thế nó còn có thể xơi gọn những con mồi có kích thước bằng cơ thể mình.


Chính vì thế khi câu lure cá chẽm các cần thủ nên sử dụng mồi sống hoặc mồi giả (loại có tính động cao)

 

 

Mồi câu cá chẽm

 

1. Mồi tự nhiên sẵn có


Khi câu lure cá chẽm các bác có thể chọn mồi tự nhiên như cá, tôm, giun đất hay giả nhái, … miễn phải đảm bảo là các con mồi này còn sống. Cá chẽm còn đặc biệt ưa thích cá đối – loại mồi câu cá chẽm cực nhạy.


2. Mồi giả câu cá chẽm


Nếu bạn ngại tìm mồi tự nhiên các bác có thể dùng mồi giả câu cá chẽm, mồi giả sử dụng được lâu và tiện lợi


Khi câu cá chẽm ở khu vực nước đục có nhiều phù sa thì nên chọn mồi giả câu cá chẽm có màu sắc nổi bật như xanh, đỏ, vàng… giúp cá dễ nhận biết con mồi hơn. Sở dĩ lúc này phải sử dụng mồi giả câu cá chẽm có màu sắc bắt mắt là vì nước đục khiến tầm nhìn của cá khó khăn hơn, nếu màu không nổi bật cá sẽ không thể nhìn thấy được con mồi.

 

 

Câu chẽm bằng mồi giả


Ngược lại, nếu câu cá chẽm ở nơi nước trong thì nên chọn loại mồi giả câu cá chẽm có mồi giống với các loại cá tự nhiên là tốt nhất. Nước trong cá chẽm có khả năng quan sát mồi nhanh và tinh tế hơn. Nếu mồi có màu sắc nổi bật và giả tạo sẽ rất dễ bị các chú cá này phát hiện.

 

Chọn hình dáng mồi giả câu cá chẽm theo thức ăn yêu thích của cá. Điển hình như:

 

  • Trong mùa sinh sản, loại thức ăn yêu thích của cá chẽm là các chú cá nhỏ, thì lúc này bạn nên sử dụng mồi giả câu cá chẽm có hình các chú cá nhỏ càng giống thật càng tốt.
  • Trong mùa sinh trưởng, cá chẽm lại rất thích ăn tôm. Thời điểm này, bạn nên chọn mồi giả câu cá chẽm có hình tôm là hợp lý nhất.

Khi câu cá chẽm vào buổi tối, các bác nên chọn mồi giả câu cá chẽm có màu đen hoặc màu xanh đen. Cá chẽm sẽ nhận biết được mồi qua cái bóng phản chiếu lên mặt nước.


Bên cạnh đó, mồi giả câu cá chẽm cũng nên chọn loại mồi có độ action cao.

 

Cách móc mồi câu cá chẽm


Dù câu cá chẽm bằng mồi thật hay mồi giả thì khi mắc mồi các bác phải mắc thật khéo léo sao cho phần mồi phủ lên toàn bộ lưỡi câu và mồi bám càng chặt càng tốt.


Khi câu lure cá chẽm không nên thả mồi, mà hãy quăng thật xa, thật mạnh. Đây là cách đánh động để cá nhận biết có con mồi mới đang xuất hiện.

 

Câu lure cá chẽm 

 

Cần câu cá chẽm

 

Chọn cần câu cá chẽm như thế nào?


Khi chọn cần câu cá chẽm, anh em cần để ý đến rất nhiều yếu tố như độ dài, độ cứng, trọng lượng cần…

 


1. Độ dài cần câu cá chẽm bao nhiêu là hợp lý


Thông thường nếu câu cá lure cá chẽm ở nơi sông rộng, câu xa bờ thì người ta thường chọn cần có độ dài khoảng 3m. Với chiều dài này các cần thủ mới dễ dàng xoay sở linh hoạt và tránh đổ bóng xuống nước khiến cá phát hiện được.


Trường hợp câu cá lure cá chẽm ở nơi ao hồ nhỏ, có nhiều rong rêu và chướng ngại vật thì chỉ nên chọn chiếc cần câu cá chẽm dài khoảng 1,6m đến 2m là phù hợp. Nơi có nhiều chướng ngại vật nếu cần quá dài thì chúng ta sẽ khó xử lý nếu có vật nào đó mắc vào lưỡi câu.

 

2. Nên chọn cần câu cá chẽm có độ cứng ra sao?


Về độ cứng, khi bắt đầu câu cá lure cá chẽm các bác nên dùng cần có độ cứng là Medium. Sau khi đã câu thành thạo thì nên tăng độ cứng của cần câu cá chẽm lên MH, H.


Sở dĩ chúng ta nên tăng độ cứng vì khi đã câu thành thạo các cần thủ luôn muốn thử sức với những chú cá chẽm to lớn. Đây lại là những chú cá rất cứng đầu và có sức kéo cực kỳ mạnh. Nếu cần câu không đủ cứng thì với sức kéo khủng khiếp của các chú cá này có thể gãy bất kỳ lúc nào.

 

c. Chọn cần câu cá chẽm có trọng lượng như thế nào là hợp lý?


Khi chọn cần câu cá chẽm nên chọn các loại cần nặng dưới 300g là phù hợp nhất. Với trọng lượng này bạn có thể cầm cần vài tiếng mà không bị mỏi tay.


Bên cạnh đó, nên ưu tiên những chiếc cần câu cá chẽm có phần tay cầm hỗ trợ lực. Phần tay cầm này sẽ giúp giảm thiểu tối đa lực kéo của cá tác động lên tay cần thủ.


Top 10 mẫu cần câu cá chẽm bạn nên dùng


Và sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 mẫu cần câu cá chẽm được rất nhiều cần thủ Việt tin dùng nhất hiện nay:

 

Cần lure daiwa bass x

Cần lure daiwa airx 

 

 

Kỹ thuật câu lure cá chẽm


Để câu lure cá chẽm thành công các bác cần phải nắm rõ một số kỹ thuật câu như sau:

 

  • Cách cầm cần câu lure cá chẽm là cầm thấp tay. Luôn giữ cần và dây câu ở góc 90o . Hãy luyện tập cầm cần thành thạo và chuẩn xác trước khi tiến hành đi câu nhé các bác.
  • Khi câu lure cá chẽm nếu thấy cá đã đớp mồi thì phải liên tục lắc tay, đồng thời thu dây lại. Động tác này đem lại cho cá cảm giác con mồi đang phản ứng lại khiến cá bị kích thích mạnh càng muốn tóm gọn con mồi hơn
  • Nếu cảm thấy cá chẽm đã đớp mồi thì tuyệt đối không được giật mạnh. Nếu làm vậy sẽ khiến cá bị giật mình giãy dụa mạnh hơn. Với những chú cá lớn lực giãy rất mạnh có khi làm gãy cần hoặc đứt dây câu.
  • Khi thả mồi giả câu cá chẽm xuống nước nếu thấy mồi đang trôi sang bên trái thì phải hướng dây cây sang bên phải và ngược lại.
  • Khi đi câu lure cá chẽm nên chọn ngày câu. Theo các kinh nghiệm được các cần thủ lão làng truyền lại thì nên câu lure cá chẽm từ 7 – 13 hoặc 21 – 28 âm lịch hàng tháng. Không câu cá chẽm vào ngày rằm và 30 âm lịch. Đây là thời điểm thuỷ triều dâng cao, nước tràn từ biển tràn vào nhiều sẽ rất ít cá. Với các cần thủ ở miền Nam, câu lure cá chẽm vào mùa hè là tốt nhất.


Câu lure cá chẽm không chỉ còn là thú vui mà nó còn là niềm đam mê bất tận. Những cần thủ câu lure cá chẽm chuyên nghiệp luôn cho rằng nghiệp câu đã vận vào người thì khó có thể dứt ra

 

 

Rating
0
5
0 rating
4
0 rating
3
0 rating
2
0 rating
1
0 rating
Share comments about the product Write your comment
0 Rating
Hỏi đáp
0 Comment