Dây leader là gì? tư vấn chọn dây leader câu lure

Dây Leader là gì?


Câu lure là kiểu câu động đòi hỏi người câu phải có phản ứng nhanh, mạnh và dứt khoát. Đồng thời cũng cần đồ câu phải thật chuẩn: nhất là phần dây Leader. Vậy dây Leader là gì?
Dây leader: là thuật ngữ của giới chuyên môn dùng để chỉ đoạn dây cước được gắn liền với dây braid (hay còn gọi dây trục) được cài trong ổ máy của cần câu thường dùng trong câu lure.

 

Varibas-Seabass-Shock-Leader

 

Varivas Seabass Shock Leader nổi tiếng của Nhật Bản


Dây leader còn được gọi với nhiều tên khác như là: dây ngọn, dây Short leader, dây link (câu đơn, lục), cùng chung một loại thường là dây fluorocarbon chịu mài mòn cao.


Vị trí của dây leader: nằm ở phần đầu của dây trục và nằm trước mồi giả.

 

Dây Leader có tác dụng gì?


Dây leader mang trong mình khá nhiều trọng trách quan trọng; giúp sửa chữa những nhược điểm của dây braid. Đồng thời cũng bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho dây braid. Loại dây này đóng vai trò giảm sốc, giảm lực tác động trực tiếp ảnh hưởng tới các bộ phận như: cần, khoen, máy, lưỡi câu. Từ đó góp phần tăng độ bền cho các bộ phận khác trên cần câu.

 

seaguar-leader


Ngăn chặn và hạn chế việc trầy xước dây trục khi thả câu ở những nơi địa hình có nhiều vật cản như: đá, cỏ, lục bình, rễ cây....Đây là tác dụng cực kỳ quan trọng của dây leader.

 

Có những loại dây Leader nào?


Dây leader thường sử dụng 3 loại dây chính là: momo, flourcarbon và fluorocarbon


1. Dây Leader Nylon


Dây momo được tạo thành từ nhiều chất khác nhau nhưng thành phần chủ chốt là nylon. Dây có đặc tính là: dẻo, mềm mại, mức độ co giãn cao, khả năng làm giảm và chống sốc tốt.
Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu của dây. Vì dây Leader nylon mềm nên khi câu hay xảy ra tình trạng dây bị xoắn thành nhiều vòng, làm ảnh hưởng tới quá trình câu, khiến cho người sử dụng không mấy dễ chịu.


Hơn nữa tuổi thọ dây nylon không cao, bởi chất dây mềm nên hay bị xước – xoắn, lâu ngày dần dẫn đến mòn và đứt.

 

2. Dây Leader flourcarbon


Dây Leader flourcarbon được cấu thành từ nhiều hợp chất, đặc biệt là carbon và fluorine. So với nylon, dây Leader flourcarbon cứng cáp, chịu lực tốt, không bị trầy xước hay xoắn dây trong quá trình câu.
Một điểm cộng nữa cho flourcarbon chính là tính năng tàng hình khi tiếp xúc trong môi trường nước. Điều này khiến cá cắn câu nhiều hơn, mang lại cảm giác hưng phần cho cần thủ.


Nhìn chung so với dây nylon, dây Flourcarbon có nhiều tính năng vượt trội hơn.

 

3. Dây Leader flouro carbon


Dây Leader fluorocarbon loại dây này được các cần thủ đánh giá là tốt nhất trong 3 loại dây leader. Fluorocarbon là sự kết hợp những ưu điểm của dòng dây momo và fluorocarbon.
Dây fluorocarbon vừa mềm mại, co giãn, chống sốc tốt nhưng cũng khá cứng cáp, không bị xoắn dây, không dễ trầy xước.

 

leader-vari


Dây leader fluorocarbon cũng được trang bị tính năng tàng hình. Một sản phẩm kết hợp 3 trong 1 - Fluorocarbon thực sự là lựa chọn lý tưởng cho các tay câu chuyên nghiệp.

 

Dây leader câu cá lóc


Nên chọn dây leader câu cá lóc có chỉ số lực kéo trong khoảng từ 20 lb tới 22lb. Dây có đường kính từ 0,37mm tới 0,40mm. Cá lóc tuy nhỏ hơn nhiều loại cá khác nhưng lại rất hung. Khi cắn câu cá thường giẫy, hất và văng mạnh. Vì vậy, bạn cần chọn dây leader câu cá lóc loại cứng cáp và có lực chịu tải tốt nhất như dây leader flourcarbon hoặc dây leader fluorocarbon.


Hai loại dây leader được các tay câu lựa chọn nhiều nhất hiện nay

 

1. Dây Varivas Seabass Shock Leader


Dây Varivas seabass shock leader là sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu Varivas đến từ Nhật Bản. Loại dây này được các cần thủ Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

 

Varibas-Seabass-Shock-Leader-01

 

Dòng dây leader đỉnh nhất của Varivas


Varivas seabass shock leader được thiết kế dưới nhiều kích thước và độ chịu tải khác nhau. Dây Varivas seabass shock dài 30m. Với đường kính từ 0,260mm tới 0,470mm. Sức chịu tải của dây được hãng thiết kế tương đối lớn từ 10Ib tới 30 Ib.


Varivas seabass phù hợp với nhiều loại hình câu, đặc biệt là loại hình câu Lure. Người câu có thế dễ dàng lựa chọn được dây câu phù hợp nhất với đối tượng và địa hình câu.

 

2. Daiwad Fron Fune Harisu


Cước Daiwad fron fune harisu 120m được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng Daiwa của Nhật Bản. Loại dây này có chiều dài cuộn là 120m. Đường kính của dây trong khoảng từ 0,235mm tới 0,62mm. Sức chịu tải từ 10Ib tới 30Ib.

 

Daiwa-D-Fron-Fune-Harisu-02

 

Dây leader chính hãng daiwa nhật, xem tại đây


Đây là loại dây fluorocarbon có màu trong suốt, tàng hình dưới nước, khiến cho cá không phân biệt được nguy hiểm và dễ cắn câu. Dây cước Daiwad Fron Fune Harisu 120m có khả năng chịu lực, giảm sốc tốt, không xoắn dây. Nên khi va chạm với các chướng ngại vật: đá, vật trôi nổi trên mặt nước không sợ bị hư dây hay trầy xước.


Với những ưu điểm đã liệt kê dây cước Daiwad Fron Fune Harisu 120m thực sự là lựa chọn hàng đầu cho những chuyến câu Lure.


Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ các cần thủ câu Lure chọn lựa được loại dây leader phù hợp nhất. Chúc bạn, sớm trở thành những tay câu đáng gờm trong làng câu Lure Việt.

 

Cách nối dây Leader


Có rất nhiều cách nối dây leader khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ nêu lên cách nối thông dụng và đơn giản nhất. Đó là nối FG Knot bằng tay. Để tiến hành cách nối này các bạn cần chuẩn bị:

 

  • Dây leader
  • Ổ máy chứa dây braid
  • Kéo

 

Cách nối:

 

Bạn kéo 1 đoạn dây trục sau đó gập đôi đoạn dây lại khoảng 25 phân. Cuốn đoạn dây đã gập vào ngón áp út của tay không thuận, cuốn khoảng 4-5 vòng nhớ chừa lại 1 đoạn. Xòe ngón trỏ và ngón cái trên bàn tay không thuận lồng vào và kéo căng đoạn dây gập đôi bạn chừa lại thành hình tam giác.


Tay còn lại bạn lấy đầu dây leader đặt phía dưới sợi dây được kéo căng giữa ngón cái và ngón trỏ. Để chừa dây leader 1 đoạn tầm 2cm, dùng ngón tay cái và tay trỏ của bàn tay thuận cố định dây leader và tiến hành cuốn.

 

Nối dây leader


Cuốn từ phía dưới sang bên trái, rồi từ dưới qua phải; rồi từ dưới qua phải, từ dưới qua trái. Làm như vậy mỗi bên 8 vòng (khoảng 10-12 li) là vừa vặn nhất. Trong quá trình cuốn, cần kéo căng dây leader như vậy nút nối sẽ khít, mượt hơn.


Sau khi đã quấn được 10-12ly, bạn dừng lại giữ chặt nối mối và dùng răng cắn chặt đoạn dầu dây leader (chừa lại 1-2 phân trước nối) và kéo mạnh. Sau khi kéo các mối nối sẽ bị lùi lại chỉ còn 5 li và chuyển màu trong suốt do các mối nối được siết chặt lại với nhau.


Khi đã thắt chặt các mối nối lại với nhau, bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay thuận giữ chặt đoạn nối và nhả dây braid ở tay không thuận ra.
Và thực hiện chốt mối nối, lấy dây braid ngắn vòng 1 vòng dây qua dây leader và dây braid dài và buộc thắt nút, dùng tay siết chặt 2 đầu dây braid đồng thời dùng răng cắn đầu dây leader và kéo mạnh.
Dây braid dài đặt song song với phần thừa của dây leader. Lấy dây braid ngắn vắt vòng qua dây leader và braid dài tạo thành 1 vòng tròn nhỏ quấn 5 vòng liên tiếp trong vòng tròn đó. Sao cho vòng thứ 5 chạm vào nút chốt đầu tiên. Bạn tiếp tục quấn thêm 5 vòng như vậy nữa. Chú ý vòng quấn thứ 6 phải sát vòng quấn thứ 5 và nằm đè lên nút chốt đầu tiên.

 

Khi chốt xong 5 vòng tiếp theo các bạn lật ngược vòng tròn lại cố định vòng tròn bằng ngón cái và ngón trỏ của tay không thuận. Đặt đầu thừa của dây braid ngắn vừa quấn song song với dây leader và dây braid dài.


Tay thuận giữ chặt 3 dây, tay còn lại cầm vào vòng tròn và quấn ngược so với chiều quấn ban đầu sao cho đoạn chúng ta vừa quấn bằng dây braid ngắn nhả dần ra. Còn đoạn quấn mới sẽ chạm nút chốt đầu tiên và 2 đầu vòng tròn gặp nhau tại nút chốt.


Tiếp tục lấy ngón trỏ và ngón cái của tay không thuận giữ chặt đoạn vừa mới quấn. Tay thuận lấy phần dây braid ngắn thừa và rút thật mạnh. Khi bạn rút dây braid ngắn vòng tròn kia sẽ biến mất do lực kéo. Bạn cầm dây leader và 2 phần dây ngắn, dài của dây trục và kéo thật mạnh để cho các mối nối chặt và khít nhất có thể.


Sau đó dùng kéo cắt bỏ đoạn dây trục bị thừa đi. Bạn cắt càng sát với nút cuối cùng của mối nối càng tốt nhưng nên cẩn thận tránh lẹm vào dây trục. Sau đó bạn tiếp tục kéo căng để cho vòng quấn phủ kín đầu thừa.


Để đảm bảo hơn bạn nên chốt thêm 4-5 lần nơi giao nhau giữa 2 dầu của dây leader, buộc thật chặt lại và kéo căng để mối nối được chắc nhất. Sau đó bạn dùng kéo cắt tiếp phần dây leader ngắn đi nhé. Cắt càng sát nút cuối cùng của mối nối càng tốt.


Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một quy trình nối leader theo cách nối FG Knot bằng tay rồi.


Dù chọn cách nối nào thì các cần thủ cũng cần đảm bảo những yếu tố sau:

 

  • Mối nối phải nhỏ nhất có thể. Có như vậy mới không ảnh hưởng tới khoen máy, không làm rách miệng cá.
  • Các vòng quấn phải mượt, chắc chắn và nằm sát cạnh nhau. Vòng quấn dây phải che phủ được mối nối.

Một chú ý nhỏ với những bạn mới tập chơi và câu ở địa hình nhiều có cây cối, cỏ lác, các bạn nên để dây leader dài khoảng 1m. Đây là khoảng cách lý tưởng giúp bạn thực hiện động tác câu tốt nhất và đảm bảo an toàn cho các bộ phần trên cần.

 

Rating
5
5
1 rating
4
0 rating
3
0 rating
2
0 rating
1
0 rating
Share comments about the product Write your comment
1 Rating
  • Hải phạm

    Hay

    Reply 0 Like
Hỏi đáp
0 Comment