Tư vấn lựa chọn dây dù PE nào tốt? giới thiệu một số dây dù nổi tiếng

Dây braid ra đời đánh dấu một sự thay đổi lớn về môn thể thao câu cá, dây nhỏ và mịn chịu tải lớn hơn dây cước rất nhiều, giúp cần thủ bắt được những chú cá lớn.

 

Ưu điểm của dây dù


Dây (dù) braid có kết cấu bền chặt nên ưu điểm của loại dây là khả năng chịu lực rất tốt. Dây braid có khả năng chịu tải cao, do vậy mà khi bị văng – giật với lực mạnh dây vẫn không hề bị đứt hay xây xước. Dây được đánh giá bền hơn các loại dây câu khác.

 

day-du-pe

 

Lure cá măng với dù PE Bulava Win Max ls8


Hơn nữa đường kính dây dù rất nhỏ nên người câu có thể cảm nhận và phán đoán được tình huống cũng như mọi hoạt động - diễn biến của con mồi một cách chính xác nhất. Kích thước mảnh – nhỏ cũng giúp cho loại dây này phù hợp với nhiều mẫu khoen máy câu khác nhau.

 

Cấu tạo của dây dù


Dây braid được cấu thành từ nhiều sợi dây, những sợi dây này được bện xoắn lại với nhau.
Bạn thường nhìn thấy những thông tin như: dây pe X4, X6, X8, X20... Kí hiệu X ở đây thể hiện cho số lượng dây bện có trong dây pe, ví như dây Pe X6 – tức là dây có chứa 6 sợi dây được bện xoắn lại với nhau. Tương tự vậy X4, X8, X12... cũng được hiểu như vậy.

 

Dây dù câu cá nào tốt nhất?


Hiện nay trên thị trường có tồn tại 2 loại dây câu chính đó là:

 

 • Dây Monofilament hay dây cofilament: đây là loại dây ra đời đầu tiên và gắn bó với các tay câu trong thời gian khá dài. Loại dây này có giá bán rẻ nhưng lại có nhiều khuyết điểm: dây dễ bị xước và đứt, dây bị bai – giãn, mức độ chịu lực tải không tốt nên tuổi thọ của dây không cao.
 • Dây Braid ( dây dù, dây bện, dây pe...): là loại dây chắc chắn, hiếm khi bị trầy xước, dây bền. Với loại dây này các tay câu có thể thực hiện hoàn hảo các động tác quăng câu xa và cảm nhận chân thực nhất mọi cử chỉ diễn biến của cá khi đớp mồi. Dây có giá cả phải chăng, phù hợp với gần như tất cả các mẫu khoen của máy câu và phù hợp với hầu bao của nhiều tay câu.

 

Daiwa-J-Brajd-X8

 

Dây dù Daiwa J Braid X8 Mẫu Mới 2020, chính hãng nhật bản

 

 

Xét trên nhiều khía cạnh thì dây dù (braid) được đánh giá cao và chất lượng cũng như mức độ phổ biến. Và cũng chính là loại dây được cho là phù hợp nhất trong 2 loại kể trên.

 

Tuỳ vào mỗi loại hình câu và đối tượng cá câu mà bạn nên chọn loại dây pe sao cho phù hợp.

 

 • Ví như với bộ môn câu cá lóc, câu lure bạn nên chọn những loại dây pe có kích thước nhỏ như: X4, X6, x8 là phù hợp.
 • Đối với bộ môn câu biển hay câu cá có kích thước lớn bạn sẽ cần dây câu pe có kích thước lớn hơn như: X9, X12...
 • Với địa hình câu it vật cản, mặt nước thoáng và lặng bạn có thể lựa dây pe nhỏ. Nhưng với địa hình sóng lớn, nhiều vật cản thì dây pe size lớn mới là lựa chọn tối ưu nhất.

 

Dây dù Pe tốt hiện nay


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây câu pe khác nhau. Tuy nhiên được giới cần thủ lựa chọn nhiều nhất vẫn là những mẫu sau:

 

 • Dây pe Shimano Pitbull X8. Giá bán: 650.000/cuộn
 • Dây pe Varivas High Grade pe X8. Giá bán: 500.000/cuộn
 • Dây dù pe Daiwa J Braid X8 Mẫu Mới 2020. Giá bán: 390.000/ cuộn
 • Dây dù pe Varivas High Grade pe X4. Xuất xứ: Nhật Bản. Kích thước 1,5 đến 2,0 . Giá bán: 360k/ cuộn 150m
 • Dây dù pe Bulava Winmax Ls8 thương hiệu đến từ Nhật Bản. Có size từ 0,8 đến 3.0mm. Giá bán 350k/cuộn 150ml.

 

Varivas-High-Grade-Pe-X8

 

Dây dù pe Varivas High Grade pe X8, không phải bàn về chất lượng

 

 

Phù hợp với nhiều môn câu: câu lure, câu cá lóc, câu đơn hoặc lancer....

 

 

Dây dù câu lure


Câu lure là bộ môn câu cá kéo rê trên mặt nước, đòi hỏi tay câu phải thật nhanh, thật linh hoạt. Câu lure là hình thức câu xảy va chạm nhiều, cũng như có sức văng rất mạnh vì vậy yêu cầu dây dù câu lure phải thật nhỏ - mảnh nhưng cứng cáp và vẫn có độ mềm mại nhất định. Loại dây phù hợp nhất cho hình thức câu này là dây dù pe.
Bạn có thể thực hiện câu lure ở nhiều địa hình khác nhau: câu lure sông, biển, mương – suối... Mỗi một địa hình câu khác nhau sẽ tương ứng với loại dây dù có kích thước, thông số khác nhau. Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

 

1. Câu lure biển


Địa hình ở biển khá rộng, mặt nước động với những lớp sóng lớn, liên tục và có gió mạnh, nước sâu. Thêm vào đó là những vật cản như gồ đá, những con hà bám vào đá rất sắc nhọn, rác khá nhiều. Đối tượng cá ở những vùng này thường lớn và khá hung dữ. Vì vậy các cần thủ nên chọn dây dù Pe size lớn từ 2.5 tới 3.0mm. Các bạn có thể tham khảo dòng dây dù pe Varivas Avani Jigging 10x10 X8. Đây là model dây nổi bật nhất trên thị trường và được các tay câu chuyên nghiệp ưa chuộng.

 

Varivas-Avani-Jigging

 

Chất lượng dây không cần bàn thêm, chỉ nên bàn về giá, đúng vậy chất lượng rất tốt nhưng giá thành hơi cao. 1 cuộn dây Avani Jigging có giá là 1.280.000đ

 

 

2. Dây dù PE lure suối


Nếu bạn thực hiện câu lure tại địa hình ở suối có phạm vi hẹp. Nhưng lưu lượng dòng chảy khá mạnh và thường xuyên động. Con mồi ở những vùng này là những dòng cá nhỏ như cá rô mó, cá mương, cá chày.... hơn nữa câu cá nhỏ dùng cần lure ultra light nhỏ, máy nhỏ nên các cần thủ nên chọn dây dù Pe có size nhỏ từ 0,6 tới 0,8 mm là đủ dùng.

 

 

bulava-win-max-ls8

 

 

Dây dù PE Bulava Win Max Ls8 chính hãng của Nhật, giá là 350.000đ, lure suối chỉ cần dùng 0.8, hàng nhật công nghệ nhật cho sợi dây mịn và nhỏ hơn rất nhiều so với dây 0.8 giá rẻ của Trung Quốc

 

3. Câu lure cá nước ngọt


Cá nước ngọt có bản tính hiền lành, không hung dữ như cá sống ở biển cả. Cá cũng thường có trọng lượng nhỏ hơn cá biển. Tuy nhiên cái khó của câu cá nước ngọt lại chính ở địa hình. Bởi có quá nhiều vật cản như rễ cây cối, cỏ, bèo... tất cả những vật cản này đều gây khó khăn cho quá trình câu. Và ảnh hưởng trực tiếp tới dây câu, dây câu sẽ bị mắc vào các vật cản dẫn đến tính trạng dây bị xoắn, bị trầy xước thậm chí là bị đứt. Vì vậy khi câu lure cá nước ngọt các cần thủ nên lựa chọn dây braid pe với kích thước từ 1,5mm đến 2,0mm, độ chịu tải đạt từ 28Ib trờ lên là phù hợp.


Với kích thước này cần thủ có thể yên tâm nhả lưỡi câu vào những lùm cỏ, bụi bèo mà không sợ dây bị thương hay gặp nạn.

 

Dây dù câu lục


Câu lục là môn câu vỡ lòng và phổ biến nhất miền bắc nước ta hiện này. Với hình thức câu này các bạn có thể sử dụng nhiều loại dây câu khác nhau: dây mono, dây braid, dây fluorocarbon. Tuy nhiên dây mono có nhiều khuyết điểm: dây nhanh bai dễ đứt, độ bền kém. Ảnh hưởng không tốt tới quá trình, năng suất của buổi câu cũng như làm giảm hứng thú của người câu.


Dây fluorocarbon bền, chắc chắn, ưu việt hơn nhưng giá thành lại quá cao. Dây này thường được sử dụng làm dây thẻo

 

Varivas-Avani-Jigging-02

 

Đánh lục trắm đen 20-25kg không là gì so với Varivas Max Power PE 10x10


Trước đây anh em hay sử dung cước để đánh lục, nhưng dây dù PE hiện nay đang được ưa chuộngVì vậy dây dù câu cá lục tốt nhất chính là dây braid pe. Thực tế là phần lớn các cần thủ hiện nay đã và đang sử dụng rất hiệu quả loại dây này.


Câu lục thường diễn ra nơi đáy nước vì vậy đòi hỏi dây câu có kích thước càng nhỏ và mảnh càng tốt. Chỉ với dây câu nhỏ - mảnh người câu mới có thể cảm nhận được diễn biến, hành vi của con mồi. Từ đó đưa ra những xử lý kịp thời và chính xác nhất.


Trong trường hợp này dây braid pe có kích thước nhỏ là lựa chọn phù hợp nhất. Các bạn nên chọn dây dù pe có kích thước từ 0,20 tới 0.28mm. Ngoài ra khi sử dụng dây dù pe các cần thủ có được quãng quăng xa hơn.

 

Dây dù câu cá biển


Đối với hình thức câu cá biển do tính chất địa hình có diện tích lớn. Mặt nước không phẳng lặng luôn bị động bởi các lớp sóng lớn, gió và bởi sự di chuyển của tàu thuyền qua lại. Vì vậy kiểu câu này có đòi hỏi rất cao về dây dù.

 

cau-jig


Đó phải là loại siêu dây không những chắc chắc, cứng cáp mà còn phải thật nhỏ - thật mảnh mà không kém phần dẻo dai. Dây dù câu cá biển hợp lý nhất là các loại dây braid pe có độ chịu tải lớn từ 40 lb trở lên với size từ 2,0 tới 4,0.

 

 

Dây dù câu cá giá rẻ


Trên thị trường hiện nay các sản phẩm dây dù câu cá khá đa dạng về chủng loại cũng như giá cả. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn dây câu phù hợp nhất với nhu cầu cũng như vừa vặn với hầu bao của mình.
Nếu các loại dây dù cao cấp vượt quá mức chi tiêu của bạn, bạn đừng vội buồn chán hãy cân nhắc sang các thương hiệu đến từ Trung Quốc với các mẫu dây dù câu giá rẻ như:

 

 • Dây dù pe braid Max 9. Size từ 0,1 tới 2.0mm. Độ chịu lực tải từ 5,7 – 11,3kg, cuộn 100m. Giá bán : 145k/ cuộn 100m. Phù hợp với nhiều môn câu: câu lure, câu cá lóc, câu lục... Loại dây này có độ bề tốt, khả năng chống xước cao, thích hợp với nhiều loại máy câu từ máy câu cá ngang đến máy câu cá đứng.
 • Dây dù pe private X12. Size từ 0.8 đến 2.0mm. Giá bán: 150k/cuộn 100m. Rất phù hợp với hình thức câu cá lóc, câu lure, câu cá nước ngọt
  Dây dù pe X12. Kích thước: 1,5 tới 2,5mm. Giá bán: 160k/cuộn 100m. Phù hợp với hình thức câu lure, câu đơn hoặc lancer
 • Dây dù pe Aishang. Kích thước: từ 2,5 đến 4.0mm. Giá bán: 160k/ cuộn 100m. Phù hợp với môn câu lure hay lancer, câu lục

 

du-pe-image-today

 

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các cần thủ trẻ có nhiều kiến thức hơn về các loại dây dù câu cá. Chắc hẳn các bạn cũng đã “ngắm” được những mẫu dây ưng ý nhất cho mình rồi đúng không nào? Trong hành trình trở thành cần thủ có thứ hạng các bạn cần nhiều hơn nữa những trải nghiệm thực tế. Cần nhiều hơn nữa những dụng cụ thật tốt, thật hợp lý và quan trọng hơn hết là những “món nghề” độc.

Rating
0
5
0 rating
4
0 rating
3
0 rating
2
0 rating
1
0 rating
Share comments about the product Write your comment
0 Rating
Hỏi đáp
0 Comment