Hướng dẫn cách buộc chì câu cá cho người mới

Buộc chì câu cá để làm gì?

 

Ngay từ thời xa xưa, khi đi đánh bắt, con người đã biết dùng đá để buộc vào dây câu, giúp cho mồi chìm xuống đáy nước. Thì theo thời gian, với sự xuất hiện của kim loại, chì được biết đến như một bước tiến vượt bậc, giúp cho việc câu cá trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Cách buộc chì đơn giản

 

Chì là một nguyên liệu được chọn lựa bởi nhiều ưu điểm đặc trưng của nó trong câu cá. Chì là nguyên liệu nặng, mềm và không bị phản ứng hóa học hay oxy hóa với nước. Bên cạnh đó, chì nấu chảy ở nhiệt độ thấp nên dễ đúc đủ loại kiểu dáng, gắn được những khoen buộc dây không khó khăn, mà giá thành lại vô cùng rẻ.

 

Người câu cá dùng chì để ném mồi xa, giúp mồi đứng yên vị trí mà mình mong muốn, tạo điều kiện cho cá có thể tìm thấy nhanh chóng, giảm bớt thời gian đợi chờ.

 

Hướng dẫn cách buộc chì câu cá

 

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể buộc chì câu cá, tuy nhiên, chúng tôi xin được nói sơ qua về cách đơn giản nhất để bất kì người mới nào cũng có thể thực hiện.

 

Bước 1. Đầu tiên, bạn cần xỏ dây câu qua lỗ chì.

 

Xỏ dây qua thân chì

 

Bước 2. Luồn dây lần 2

 

Sau khi ở bước 1 đã luồn dây qua thân chì, bước 2 này bạn tiếp tục luồn dâu câu lần thứ 2 qua thân chì tạo thành một 

 

Tiếp tục luồn dây qua thân chì lần 2

 

Sau đó bạn dùng tay kéo thắt dây cho chặt để dây cước câu tạo thành một vòng cuốn ôm lấy viên chì, sau khi luồn dây lần 2 ta sẽ được như hình sau

 

Luồn dây sau đó thắt nút

 

Và kết quả của bước 2 là ta sẽ có một vòng dây cước ôm chặt lấy thân chì như sau

 

Buộc chì câu cá

 

Bước 3. Tạo nút thắt cố định chì

 

Phần đầu dây cước câu (đầu buộc lưỡi) bạn cuốn vòng dây tạo thành nút thắt cạnh một bên đầu lỗ của thân chì, sau đó kéo tay bên phải cho phần nút thắt lại sát với đầu chì

 

Thắt nút cố định chì

 

Bước 4. Thắt nút cố định chì đầu còn lại

 

Sau khi ở bước 3 bạn đã kéo cho phần đầu thắt nút chặt với đầu lỗ chì rồi, ta sẽ cuộn vòng dây nốt đầu còn lại để cố định chì, cũng tương tự như buộc nút thắt ở bước 3 thôi nhé

 

Thắt nút đầu còn lại

 

 

Như vậy là ta đã buộc được chì cố định trước lưỡi câu giúp cố đinh mồi và lưỡi câu cá ở tầng đáy, đây là cách buộc chì câu cá cố định nhé các bạn, không trượt lên trượt xuống được

 

Và đây là kết quả cuối cùng

 

Cách buộc chì câu cá

 

Thông thường, người ta sử dụng chì càng nhỏ càng tốt. Bởi điều đó cũng có nghĩa là mồi sẽ được phô trương thu hút cá đến mà không bị cá thấy hay bị gắn chặt dưới đáy để cho những loại cá nhát có thể ăn mồi cũng như tăng sự rung động của dây khi có chuyển động bất thường.

 

Mức trọng lượng đẹp nhất của chì buộc thường là từ 15gr -30gr. Đây được coi là mức vừa đủ để mồi trôi theo dòng nước cuốn, giúp mồi trông có vẻ tự nhiên và sống động, dễ dàng thu hút cá hơn.

 

Các loại chì câu cá

 

Chì trượt và chì cố định trong câu cá

 

Có nhiều kích cỡ, hình dáng chì khác nhau, tuy nhiên chì câu cá thường được chia làm hai loại cơ bản:

 

 • Loại chì trượt: Là loại chì mà dây có thể chạy xuyên qua ruột
 • Loại chì cố định: Là loại chì để nối bằng khoen

 

Cò nhiều loại chì câu cá khác nhau

 

Tùy từng loại chì khác nhau mà chúng ta có những cách buộc chì câu cá khác nhau, với kích cỡ phù hợp. Chì cố định có thể được gắn thẳng vào thẻo hay dây chính bằng cách kẹp, quấn hay buộc nút thắt. Bạn cần kẹp cẩn thẩn, hay dùng nút thắt để cố định chì.

 

Khi bạn thả dây câu, chì sẽ di chuyển theo mồi, kể cả khi mồi đã bị cá ăn. Còn với loại chì trượt thì chì sẽ di chuyển theo đường dây, thường áp dụng cho mồi thật. Dây có thể di chuyển khi cá ăn mồi mà không làm động đến chì. Do đó, nó ít tạo sức cản hơn chì cố định, thường thích hợp cho các loại cá nhút nhát hoặc ăn nhẹ.

 

 

Như vậy, cách buộc chì câu cá sông khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm và thành công. Chỉ cần một chút khéo léo và bỏ vào đó một chút tâm tư là bạn đã có thể thực hiện thành công. Chúc các bạn may mắn!

 

Rating
4.5
5
1 rating
4
1 rating
3
0 rating
2
0 rating
1
0 rating
Share comments about the product Write your comment
2 Rating
 • Kiều Vũ Dung

  Bài viết dễ hiểu, cảm ơn bạn, rất dễ hiểu

  Reply 0 Like
 • ThanhttDev1

  Bài viết dễ hiểu, dễ làm theo. Thanks ad.

  Reply 0 Like
Hỏi đáp
0 Comment