Cần câu lục

Cần câu lục dành cho cần thủ câu các loại cá ở tầng đáy, cần câu lục thường là loại cần dài từ 3.6m trở lên, với lưỡi câu lục được thiết kế riêng thay vì lưỡi đơn như cần câu bình thường, lưỡi câu lục được bố trí bao gồm 6 lưỡi câu buộc quanh một trục, vì thế người ta hay gọi theo từ hán việt 6 bằng với lục.

Một số mẫu Cần câu lục

Cần câu lục SH Discovery BXT 425 Indonesia

Cần câu lục SH Discovery BXT 425 Indonesia

Mã : CCL-04

Size : 4m25 4m5

580,000 VNĐ

Cần câu lục shock 450

Cần câu lục shock 450

Mã : CCL-03

Size : 4m5

1,130,000 VNĐ

Cần câu lục surf pioner 35-420

Cần câu lục surf pioner 35-420

Mã : CCL-02

Size :

1,150,000 VNĐ

Cần câu lục bạo lực Bear 4m25

Cần câu lục bạo lực Bear 4m25

Mã : CCL-01

Size : 4m5

790,000 VNĐ

[T30-420] Cần surf Daiwa Liberty Club

[T30-420] Cần surf Daiwa Liberty Club

Mã : CCL-05

Size :

1,850,000 VNĐ

Cần câu lục shimano suft leader 420 Axt

Cần câu lục shimano suft leader 420 Axt

Mã : CCL-06

Size : 4m2 4m5

620,000 VNĐ

Câu lục được hiểu là cách câu cá mà thính và lưỡi câu nằm tại đáy nước. Dù đặt mồi ở đáy nhưng rất nhiều loài cá ở tầng cao vẫn bị cắn câu. Chính vì thế hình thức câu lục rất được các câu thủ Việt Nam ưa chuộng. Để đi câu lục hiệu quả thì bạn cần săm cho mình chiếc cần câu lục thật tốt nhé.

 

1. Các kích cỡ cần câu lục phổ biến


Cần câu lục thường có 8 kích cỡ chính

 

 • Cần câu lục loại 3,6m
 • Cần câu lục loại 3,9m
 • Cần câu lục loại 4,05m
 • Cần câu lục loại 4,25m
 • Cần câu lục loại 4,5m
 • Cần câu lục loại 5,3m
 • Cần câu lục loại 6,3m
 • Cần câu lục loại 7,2m


Tuỳ theo độ dài sải tay và thể trạng của bản thân mà bạn chọn cho mình loại cần có kích cỡ phù hợp nhất.

 

2. Cách chọn cần câu lục

 

Thông thường khi câu lục, cần thủ cầm cần liên tục. Sở dĩ nên cầm cần liên tục vì sẽ giúp bạn nhanh chóng giật cần khi có tín hiệu báo cá cắn câu từ phao. Chính vì thế, yêu cầu đầu tiên của cần câu lục là phải nhẹ. Tiếp đến cần phải có độ đàn hồi cực tốt. Ngoài ra cần câu lục siêu cứng cũng là điều không thể thiếu vì khi câu lực dàn đều trên thân cần câu. Một chiếc cần câu lục siêu cứng sẽ giúp hạn chế gãy cần khi câu. Bên cạnh đó cần câu có khoen tốt và nhẹ thì bạn càng ném ra được xa hơn.

 

Với những người mới tập câu và đi câu ở gần bờ thì chỉ cần dùng các loại cần câu lục có đường kính ngọn 2,4 ly – 2,8 ly. Còn lưỡi câu thì nên dùng lưỡi cỡ 5 đến 8 là phù hợp nhất.

 

Và giúp tăng khoảng cách ném xa cho cần câu lục, hiện nay người ta thiết kế thêm rất nhiều loại như khoen Low rider, khoen K. Các loại khoen này sẽ được xếp theo kỹ thuật Fuji concerp.

 

a. Mẹo chọn cần câu lục đánh ổ

 

Loại cần câu lục có độ dài 3,6 rất phù hợp để câu lục đánh ổ. Sở dĩ chỉ nên dùng cần ngắn như vậy vì nó sẽ giúp người câu dễ dàng di chuyển khi ở dưới nước hay ven bờ. Đặc biệt khi đi câu bạn thường xuyên phải lội nước và di chuyển thì nên chọn cho mình một chiếc cần câu rút nhé.

 

b. Mẹo chọn cần câu lục đầu cần

 

Khi chọn cần câu lục đầu cần bạn nên chọn loại có trọng lượng nhẹ nhất có thể. Cần nhẹ sẽ giúp bạn không bị mỏi tay khi cầm cần quá lâu. Và thêm một yêu cầu nữa là cần phải càng dài càng tốt. Cần dài sẽ giúp bạn hạn chế gây động khi câu cá do vị trí câu của bạn là sát bờ. Đặc điểm của các loài cá sát bờ là cá to, tuy nhiên là rất nhát. Vì thế khi câu lục đầu cần thì càng tĩnh càng tốt nhé.

 

c. Mẹo chọn cần câu lục xa bờ


Nếu câu ở xa bờ, càng xa thì yêu cầu ném chính xác lưỡi lục vào ổ thính sẽ vô cùng khó khăn đòi hỏi cần thủ phải có trình độ cao. Chính vì thế khi chọn cần câu lục xa bờ bạn nên chọn loại có đường kính ngọn loại 2,8 ly; 3 ly; 3,2 ly hoặc 3,4 ly. Về chiều dài cần thì chỉ nên chọn loại dài dưới 4,05m. Vì nếu cần dài quá sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong khi câu.


d. Mẹo chọn cần câu lục xa bờ tỳ


Chọn cần câu lục xa bờ tỳ phải dựa vào các yếu tố sau đây:

 

 • Khoảng cách câu
 • Mực nước nơi câu
 • Mục tiêu loại cá bạn hướng đến

 

Dựa vào các tiêu chí này bạn sẽ chọn được loại cần câu lục xa bờ tỳ phù hợp. 


Ví dụ: bạn câu ở khoảng cách dưới 30m, câu cá trắng và độ sâu của nước dưới 3m thì nên chọn loại cần câu lục có chiều dài 4,25m. Và độ cứng của cần là 30 hoặc 33.

 

e. Mẹo chọn cần câu lục bềnh

 

Khi muốn câu lục bềnh với khoảng cách dưới 25m thì bạn nên chọn loại cần câu lục có ISO từ 3 – 4. Và loại cây cần waggler có chì ném tối đa khoảng 50gr. Còn chiều dài của cần thì hãy chọn loại có độ dài từ 3,8m – 4,25m. Chì ném tối đa là 20 – 25 – 27 nhé. Bên cạnh đó loại cần câu lục bềnh thường có dây trục rất nhỏ chỉ từ 0,16 mm – 0,22 mm. Chính vì vậy ta cần có thêm một dàn khoen cho cần.

 

3. Cần câu lục 3 khúc

 

Bên cạnh các loại cần câu lục 2 khúc, 4 khúc, 6 khúc thì loại cần câu lục 3 khúc là được nhiều người ưa chuộng nhất

 

a. Cần câu lục 3 khúc là gì?

 

Loại cần câu này cũng có đủ các bộ phận như các loại cần khác và điểm khác biệt lớn nhất của nó là phần thân cần được ghép nối từ 3 đoạn có kích thước khác nhau và có thể rút gọn lại rất tiện lợi

 

b. Ưu điểm của cần câu lục 3 khúc

 

Điều đầu tiên phải kể đến là cần này rất dễ vận chuyển, khi rút gọn lại cần chỉ còn dài từ 80 – 110 cm. Bạn hoàn toàn có thể đển nó trên xe ô tô mà không gây ra cản trở gì.

 

Loại cần câu lục 3 khúc còn có kích thước rất đa dạng từ 3,6m; 3,9m; 4,05m; 4,25m; 4,5m và 5,3m

 

Cần câu lục 3 khúc cũng được rất nhiều hãng sản xuất trong đó phải kể đến thương hiệu Shimano.

 

Giá của cần câu lục 3 khúc cũng rất đa dạng. Với các loại cần câu lục 3 khúc đến từ Trung Quốc, Đài Loan thì giá rơi vào khoảng vài trăm đến vài triệu. Còn những loại cần câu lục 3 khúc cao cấp hơn đến từ các thương hiệu lớn như shimano thì giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu. Tuỳ vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại cần câu lục 3 khúc cho phù hợp.

 

4. Cần câu lục shimano

 

Với người mới câu để dễ dàng thành công bạn nên chọn cần câu lục shimano. Đây là loại cần câu chắc chắn với các bộ phận cấu tạo vô cùng tinh tế và chuẩn xác giúp việc câu các của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Một số loại cần câu lục shimano thông dụng nhất hiện nay

 

a. Cần câu lục shimano SUPER LEADER FV BXT

 

Cần câu lục shimano SUPER LEADER FV BXT là loại cần chuyên dành cho cần thủ thích câu cá ở xa bờ. Cần được làm từ cacbon cao cấp 98%. Độ cứng của cần câu lục shimano SUPER LEADER FV BXT là BX-T. Cần câu lục shimano SUPER LEADER FV BXT có đọt là 3,3 ly; đường kính ngọn là 3,0 mm và đường kính gốc là 24, 55 mm.

 

Loại cần này cực kỳ thích hợp để câu câu xa bờ khoảng cách từ 40 - 50m. Cần câu lục shimano SUPER LEADER FV BXT có tải tỉnh từ 2 đến 3kg. Loại cần này còn có thể chịu được tải cá từ 15 đến 20kg. Tải chì của cần câu lục shimano SUPER LEADER FV BXT là 100 đến 150g. Cần có khoen pat fuji.

 

b. Cần câu lục shimano super lardar - 021

 

Cần dài 4,5m. Độ dài khi thu gọn của cần câu lục shimano super lardar – 021 chỉ còn 1,2m. Cần câu lục shimano super lardar – 021 cũng có khoen pat fuji. Xoắn đốt là một ưu điểm đáng khen của cần câu lục shimano super lardar – 021.

 

5. Nên mua cần câu lục giá rẻ ở đâu?

 

Muốn mua cần câu lục giá rẻ hãy đến ngay Đồ câu Tuấn Kiệt. Sản phẩm cần câu lục giá rẻ ở đây rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Chúng tôi có các loại cần câu lục giá rẻ xuất xứ từ nhiều ngước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Các sản phẩm cần câu lục giá rẻ của Đồ câu Tuấn Kiệt đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo hành lên đến 1 năm.

 

Đến với Đồ câu Tuấn Kiệt chắc chắn bạn sẽ chọn được sản phẩm mà mình ưng ý nhất.