Cần câu lure

Chọn cần câu lure như thế nào phù hợp? theo từng loại cá chúng ta sẽ chọn cần câu lure với các loại tải mồi khác nhau, địa hình rộng hay hẹp mà sử dụng cần dài hay ngắn. Có những loại cần câu lure nào? cần lure hiện nay có loại UL siêu nhẹ, hoặc hơn có L...

 

Với những cần thủ thích đánh mồi nhẹ và cảm giác nên sử dụng cần có độ cứng ML hoặc M, còn muốn bạo lực hơn có thể sử dụng cần độ cứng MH hoặc H, cần câu lure hiện nay có kích thước phổ biến từ 3m đổ lại, phổ thông nhất là kích thước 2m - 2.1m. Thương hiệu cần câu lure được ưa chuộng ở Việt Nam có thể kể đến như : Shimano, Daiwa, Abu garcia...

Cần lure máy ngang Shimano Zodias New 2020

Cần lure máy ngang Shimano Zodias New 2020

Mã : Shimano-lure-08

3,380,000 VNĐ

Cần lure máy ngang Shimano Expride 1610M-2

Cần lure máy ngang Shimano Expride 1610M-2

Mã : Shimano-lure-01

4,600,000 VNĐ

Cần lure Daiwa Crossfire Mx

Cần lure Daiwa Crossfire Mx

Mã : Daiwa-lure-18

1,050,000 VNĐ

Cần lure máy đứng Daiwa Tatula 2019

Cần lure máy đứng Daiwa Tatula 2019

Mã : daiwa-lure-15

2,350,000 VNĐ

Cần lure máy ngang Daiwa Tatula 2013

Cần lure máy ngang Daiwa Tatula 2013

Mã : daiwa-lure-16

2,300,000 VNĐ

Cần lure máy đứng Daiwa Tatula 2013

Cần lure máy đứng Daiwa Tatula 2013

Mã : daiwa-lure

2,350,000 VNĐ

2,300,000 VNĐ

-2%
Cần câu lure máy đứng Daiwa Bass X 2019

Cần câu lure máy đứng Daiwa Bass X 2019

Mã : Daiwa-Lure-11

1,800,000 VNĐ

Cần lure máy ngang Daiwa Bass X 2019 | 2 khúc

Cần lure máy ngang Daiwa Bass X 2019 | 2 khúc

Mã : Daiwa-Lure-01

2,100,000 VNĐ

1,800,000 VNĐ

-14%
Cần lure suối Tsurinoya Partner 4 khúc

Cần lure suối Tsurinoya Partner 4 khúc

Mã : Tsurinoya-Partner

1,650,000 VNĐ

Cần lure Tsurinoya Dragon lure suối

Cần lure Tsurinoya Dragon lure suối

Mã : Tsurinoya-Dragon

950,000 VNĐ

Cần lure Tsurinoya Hacker S732ML

Cần lure Tsurinoya Hacker S732ML - Chính hãng

Mã : Tsurinoya-Lure-01

Size : 2,2m

1,450,000 VNĐ

Cần Lure Suối Tsurinoya Pro Flex S632Ul

Cần Lure Suối Tsurinoya Pro Flex S632Ul

Mã : Tsurinoya-Lure-04

1,380,000 VNĐ

Câu lure là hình thức câu cá bằng mồi giả thú vị được rất nhiều tay câu trên thế giới ưa chuộng. Hiện nay tại Việt Nam hình thức câu này cũng dần trở nên phổ biến với số lượng tín đồ tăng lên từng ngày. Tuy nhiên không phải "câu thủ" nào cũng nắm được những điều cơ bản về câu lure. Vậy Câu lure là gì? cách chọn cần câu lure thế nào? kỹ thuật câu lure ra sao hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

 

Câu lure là gì?

 

Câu lure là một hình thức câu rê sử dụng cần và máy. Tuy nhiên lại sử dụng mồi giả để câu cá. Do đó, kỹ thuật chính của câu lure chính là rê mồi trên mặt nước làm cho các loài cá nhầm lẫn giữa mồi thật và giả.

 

Nếu mồi sống thường dùng thu hút cá tự nhiên, thì trong câu lure, bạn phải điều khiển mọi chuyển động của mồi sao cho hấp dẫn với cá nhất. Bởi vậy, người câu phải biết chọn đúng mồi cùng kĩ thuật quăng chính xác, tốc độ thu dây phải đúng.

 

Kết hợp cùng với khả năng hiểu biết về các loại cá cư trú, nước, thời tiết, phản ứng của cá... Cũng chính vì vậy mà hình thức câu này vô cùng thú vị và là một thử thách với bất kì tay câu nào.

 

Chọn cần câu lure

 

Theo định nghĩa trên, rõ ràng trong hình thức câu này, người câu phải cầm cần câu lure trên tay để thực hiện rê mồi trên mặt nước. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với cần câu lure phải là nhẹ. Cần câu nhẹ sẽ giúp người câu không bị mỏi trong suốt quá trình câu. Đặc biệt là sẽ không làm ảnh hưởng đến cảm giác câu bạn.

 

Ngoài ra, về những thông số của cần câu lure như: độ chịu lực "Power", chiều dài cần hay đội cong, nẩy "Action" sẽ tùy thuộc vào địa hình câu, đối tượng câu hay loại mồi dùng để câu.

 

Ngoài ra thì chất liệu làm cần câu cũng ảnh hưởng đến giá thành của chiếc cần câu, cần carbon loại tốt có giá từ 1.5 -  2 triệu đồng trở lên, những cần câu này thường rất nhẹ độ nảy rất cao.

 

Cần lure máy đứng

 

Cần câu máy đứng hay còn gọi là spinning là dòng cần câu lure lắp máy đứng phổ biến nhất hiện nay, với cần lure máy đứng này thì máy câu được lắp phía dưới thân của chiếc cần câu.

 

Cần câu lure máy đứng rất dễ sử dụng nên được sử dụng phổ biến hơn máy ngang, hơn nữa loại máy đứng này có chi phí rẻ hơn máy ngang rất nhiều, rất phù hợp cho các cần thủ mới tập câu.

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cần câu lure với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các mẫu cần câu lure hot nhất của chúng tôi như.... cần câu lure daiwa air x, cần lure daiwa bass x, cần câu abu gracia black max 3...

 

Cần lure máy ngang

 

Kiểu cách thiết kế của cần lure máy ngang có sự khác biệt hoàn toàn so với cần đứng, cần máy ngang bó pat máy dài hơn để có thể cầm cần cho chắc hơn.

 

Máy ngang được thiết kế nằm trên thân của cần, tay quay thiết kế khác hẳn với máy đứng với 2 đầu tay quay giống nhau, trục máy cũng nằm ngang so với cần.

 

Cần câu lure máy ngang khó sử dụng hơn máy đứng đối với những cần thủ mới bởi cách hoạt động nó khác nhiều so với máy đứng, tuy nhiên những cần thủ chuyên nghiệp họ lại thích cần câu lure máy ngang hơn vì khi đã quen rồi thì máy ngang lại mượt hơn, hơn nữa máy ngang tải cá lớn khỏe hơn, giá của cần lure máy ngang bao giờ cũng đắt hơn máy đứng.

 

Dòng máy ngang được ưa chuộng?

 

Máy câu ngang giá thành bao giờ cũng cao hơn máy đứng, một số dòng máy được anh em cần thủ việt nam ưa chuộng như là : Daiwa tatula, shimano curado, Abu gracia black max... giá giao động từ 1.400.000 đến 4 triệu, với tùy chọn dưới 1 triệu thì không có mấy máy để lựa chọn, chỉ có hàng Trung Quốc.

 

Cần câu lure suối

 

Tại sao lại phân biệt cần câu lure suối với cần câu lure thường? vì địa hình cũng như các loại cá nên cần câu lure suối thường được thiết kế nhỏ hơn, nhẹ hơn và ngắn hơn các loại cần lure biển.

 

Địa hình sông suối vùng cao thường nhỏ và hẹp hơn, nên cần câu lure suối thường được làm ngắn với các kích thước từ 1.5m, 1,68m, 1,8m để phù hợp hơn.

 

Cá suối chủ yếu là các loài cá nhỏ trên dưới 1kg nên không cần phải thiết kế cần to như câu cá biển, cá suối thường là cá mương cá chày, rô mó, rô phí... đa phần là cá nhỏ, cần câu suối ul hay viết đầy đủ là ultra light là thích hợp câu suối.

 

Cần câu lure cá suối đa dạng từ với giá giao động từ 300k trở lên, với giá thành nhiều lựa chọn khác nhau cho các cần thủ, rẻ nhất là một số cần ul liên doanh Trung Quốc, sau đó đến các cần lure suối của Đài Loan, hàng chính hãng các thương hiệu lớn như Daiwa hay Shimano thì giá cao từ 1 triệu đồng trở lên.

 

Máy câu lure

 

Đối với máy câu lure, người câu có thể lựa chọn hai loại máy câu, đó là máy câu đứng và máy câu ngang.

 

Cũng giống như yêu cầu về cần câu lure, yêu cầu đầu tiên máy câu sử dụng cho cần câu lure phải nhẹ. Tiếp đó là lực căng tối đa. Đặc biệt chất liệu làm thân máy câu cá có lực thắng càng lớn sẽ càng tốt. Bởi nếu gặp phải những loại cá quá mạnh, với mobin máy cứng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong trường hợp cước câu ào ào tuột ra làm mất cả cá lẫn dây và chì.

 

Tùy vào loại cá lớn hay nhỏ mà ta nên sử dụng máy câu cho phù hợp, nếu như bạn câu lure cá lóc hay các loại cá nhồng... nói chung là cá nhỏ dưới 5kg trở lại thì bạn nên dùng các loại máy câu từ size 3000 đổ lại.

 

Nếu như câu lure cá suối thì bạn lại nên dùng máy nhỏ hơn như là từ 700 - 1000 hoặc lớn hơn chút là máy 2000. Bởi vì đa số cá suối là cá nhỏ, khi câu ta thường dùng cần nhỏ như cần ul thì chũng ta phải dùng những dòng máy nhỏ này nó mới phù hợp

 

Hơn nữa, đặc tính của hình thức câu lure chính là máy câu cá hoạt động liên tục. Vì thế máy câu lure có số ổ bi "bạc đạn" càng nhiều thì máy quay càng trơn tru và nhẹ máy, đồng thời máy lâu mòn hơn.

 

Mồi câu lure?

 

Hình thức câu này là sử dụng một vật thể, gọi là mồi lure. Mồi lure được thiết kế khá độc đáo để có hình dáng, hành vi, hoạt động như con mồi thật và được nối vào cuối dây. Vì vậy mà mồi giả này thu hút con cá bằng chính sự rung động, màu sắc của mình, khiến chúng không thể cưỡng lại .

 

Phân loại mồi giả

 

Có nhiều loại mồi giả câu lure khác nhau tùy vào mục đích câu của từng tay câu và từng loại cá. Người câu không nên xem nhẹ điều này, bởi mỗi loại cá có một loại mồi yêu thích cũng như kích thước mồi yêu thích. Do đó hãy xác định trước cho mình loại cá cần câu để chọn mồi cho tương ứng.

 

Đặc biệt, độ lặn của mồi là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua mồi giả. Có ba kiểu cơ bản: Nổi, chìm và lửng tùy vào từng loại địa hình:

 

  • Loại mồi thích hợp với địa hình thoáng đãng: có độ lặn lý tưởng từ 30cm-120cm
  • Mồi giả có lưỡi chống vướng( lưỡi sông hồng Weedless) hay loại mồi nổi (surface) sẽ vô cùng lý tưởng cho địa hình có nhiều cỏ dại, lùm, bụi hoặc có rong dưới đáy.
  • Loại mồi chìm (sinking) hoặc loại mồi lặn sâu lý tưởng nhất với địa hình nước sâu

 

Đa phần những tay câu thường chọn những chỗ quang đãng ít chướng ngại vật để câu. Tuy nhiên cũng có thể chọn những địa hình có nhiều bụi cỏ hay đầm sen, mồi giả được thiết kế chống vướng rất tốt, nên người câu có thể hoàn toàn yên tâm khi câu.

 

Ngoài ra người câu cần hiểu rõ các đặc tính các loài cá về: thói quen cư trú, mùa sinh sản, di chuyển... để có thể lựa chọn loại mồi có trọng lượng, mức lặn sâu…phù hợp.

 

Ví dụ cho việc câu lure cá lóc

 

Câu lure cá lóc có 2 hình thức lure là lure mồi nổi và mồi chìm, mồi lure cá lóc

 

- Mồi nổi ta có thể sử dụng : Nhái hơi (phổ biến nhất), hoặc thật nhất là câu nhái thật

- Mồi chìm : Đa số là các loại mồi cá giả màu sắc sặc sỡ 

 

Câu lure được cá gì?

 

Câu lure là kiểu câu động dành cho những tay câu yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc, sộp, rô phi, câu chẽm,…

 

Câu lure dùng dây gì?

 

Hiện nay có 3 chất liệu chính để sản xuất dây câu: Polyamide với dây Nilon; Polyetylen cho dây PE và Fluorocarbon Polimer cho dây Flouro.

 

Tuy nhiên loại dây lý tưởng nhất với hình thức câu lure có lẽ là Polyetylen cho dây PE. Bởi mặc dù sợi PE có khả năng chống mài mòn kém, song hầu hết đều được phủ một lớp bảo vệ. Lớp phủ này làm cho dây trở nên chắc hơn, mạnh hơn và cũng thanh mảnh hơn. Hơn nữa sợi PE không tạo vết hằn trên ống chứa dây nên sẽ không làm bong tróc lớp mạ của máy nhưng chính lớp phủ dày sẽ tạo vết hằn trên ống dây.

 

Hiện nay một số mẫu dây PE phổ biến được ưa chuộng hiện nay như là : Shimano pitbull, Varivas High Grade Pe X8, Daiwa J Brajd X8, Hay dây PE Bulava Winmax Ls8 đều là hàng công ty chính hãng của Nhật bản có chất lượng tuyệt vời thích hợp cho câu lure.

 

Ngoài ra, để câu lure tốt nhất không bị nổ, đứt dây khi chúng ta giật shock cá thì bạn có thể tham khảo dùng thêm thây leader thường là dây fluoro carbon có độ co giãn để giúp giảm tải, giảm shock khi đóng cá, dây leader chịu mài mòn tốt giúp không bị mòn dây khi chúng ta câu ghềnh, kéo nhiều mài mòn vào ghềnh đá, bạn có thể tham khảo dây Varivas Seabass Shock Leader

 

Cần câu lure biển

 

Khác với câu nước ngọt, câu biển cần những loại cần cứng hơn dài hơn cụ thể như câu kè, ghềnh biển nước sâu bờ kè cao thì ta cần những cần độ cứng MH trở lên, tải mồi từ 21 - 30g trở lên, độ dài từ 2.4m - 2.7m trở lên. Độ cứng đa số anh em hay chọn là MH hoặc H hoặc XH và XXH để đánh biển, đánh bạo lực, đánh jig

 

Một số mẫu cần câu đánh biển như : Daiwa Liberty Seabass, Daiwa lateo, Daiwa Jig caster

 

 

KỸ THUẬT CÂU LURE

 

Kỹ thuật quan trọng nhất của câu lure chính là kỹ thuật rê mồi. Người câu phải khéo léo rê con mồi giả bơi một đoạn dài từ năm mười mét đến vài chục mét, bắt chước cách các con mồi bơi trong nước hay bơi qua mặt nước.

 

Tư thế câu lure

 

Tay câu lure phải đứng vững chãi, tì cái nạng ở gốc cần lên phía trên đầu gối chân mặt. Còn tay mặt thì giữ cần câu để nhịp nhàng rê mồi từ trái qua phải hoặc từ xa lại gần.

 

Có lẽ điều khó nhất trong kỹ thuật câu lure là phải biết cách móc mồi vào lưỡi câu. Mồi giả khi móc vào lưỡi câu phải làm khuất được đầu lưỡi sắc lẹm thò ra. Để khi cá vừa đớp mồi không có cảm giác đau đớn. Từ đó nó mới yên tâm ngậm trọn con mồi vào miệng. Đến khi con cá thấy đau đớn thì lưỡi câu đã dính vào mép rồi.

 

Khi nào thì ta đóng cần?

 

Việc bạn có bắt được cá hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: lưỡi câu, tầm, hướng, lực.. Đặc biệt còn yếu tố cực kỳ quan trọng nữa là …con cá ngậm mồi nông hay sâu, ngậm vào lưỡi không hay chỉ mớm một chút vào mồi...! Khi cá bắt mồi chìm, hãy dừng ngay tay quay hạ đầu cần để cước chùng và quan sát. Nếu cá sủi tăm có nghĩa là nó đã nuốt mồi rồi. Lúc này khi sợi cước chạy hãy kéo Cần câu cá theo hướng ngược với hướng cá tha mồi đi.

 

Khi con cá bắt mồi nổi hãy dừng tay quay thả cước hơi chùng, nhìn sợi cước chạy và đóng. Bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không thử bởi nhiều loại cá rất khôn, khi cảm thấy vướng là có thể bung ra liền. Đặc biệt là khi có gió mạnh, lực gió tác động vào dây câu cá càng nhảy hăng. Bởi vậy mà khi câu ngoài nơi có gió nhiều lúc cá cắn câu, dừng ngay và hạ đầu cần cho cước chùng sẽ giúp hạn chế được cá nhảy!

 

Một lưu ý nữa cho các câu thủ là nếu câu ở địa hình nhiều vật cản, bạn nên dùng lưỡi câu có bịt đầu. Hay khi móc mồi xong, phải dùng thân một đoạn cỏ gài giữa mũi lưỡi câu với nơi xỏ sợi cáp để khi nhắp tay rê mồi lưỡi câu không vướng vào cành cây hay cỏ rác.

Đọc thêm

Bài Viết Cần câu lure

Kỹ thuật câu lure là gì? chọn cần và mồi câu phù hợp
Câu lure là kiểu câu động dành cho những người yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc đồng, cá nheo, câu chẽm, rô đồng..., câu lure là kỹ thuật câu tốn nhiều công sức cho nên các cần thủ cần phải chọn cần câu lure thích hợp.
Hướng dẫn chọn cần câu lure cá lóc và mồi câu cá lóc phù hợp
Cá lóc là một loại cá hung dữ hàng đầu của thế giới thủy vật, cá lóc thuộc loài ăn tạp và có đặc tính khác với các loại cá khác là sống đơn lẻ không theo bầy đàn. Cần thủ muốn chính phục được loài cá này, ngoài kỹ năng đi câu, địa hình câu,… thì đòi hỏi phải có chiếc cần câu lure phù hợp.
Kinh nghiệm chọn dây câu lure tốt phổ biến hiện nay
Câu lure là kỹ thuật câu rê mồi vì thế đòi hỏi dây cước phải chắc để có thể rê cá tốt mà không lo đứt. Vậy câu lure dùng dây cước nào tốt? Và mua dây cước ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết này.
Tư vấn nên chọn loại cần câu lure nào máy ngang hay máy đứng?
Trên thị trường hiện nay có quá nhiều hãng sản xuất cần câu lure. Đi kèm với đó là hàng nghìn nhà cung cấp. Điều này khiến cho các cần thủ luôn đau đầu khi chọn mua cần câu lure. Nắm bắt được nỗi niềm đó của các cần thủ, trong bài viết này chúng tôi đã đém đến những lời khuyên cực hữu ích khi chọn mua cần câu lure.