Cần câu lure

Cần câu lure yêu cầu phải nhẹ bởi vì kỹ thuật câu lure yêu cầu cần thủ phải tốn nhiều công sức vận động, cần câu lure loại máy đừng và cần câu lure máy ngang.

Một số mẫu Cần câu lure

Cần câu cá hicarbon 3m

Cần câu cá hicarbon 3m

Mã : CCHI-01

Size : 2,1m 3m

390,000 VNĐ

Bộ cần câu lure cá lóc

Bộ cần câu lure cá lóc

Mã : CCCL-02

Size : 2,1m

850,000 VNĐ

Cần Câu Lure Eagle Super

Cần Câu Lure Eagle Super

Mã : CCL-04

Size : 1m8 2m1 2m4

550,000 VNĐ

480,000 VNĐ

-13%
Cần lure normandy lightcalvary 2m1

Cần lure normandy lightcalvary 2m1

Mã : CCL-03

Size : 2m1

1,650,000 VNĐ

Cần câu ul lure suối

Cần câu ul lure suối

Mã : CCLUL-01

Size : 1m6 1m8

350,000 VNĐ

Cần lure shimano 2 ngọn M, ML

Cần lure shimano 2 ngọn M, ML

Mã : CCL-05

Size : 1m8 2m1 2m4

380,000 VNĐ

320,000 VNĐ

-16%
Cần lure shimano alivio 2 khúc

Cần lure shimano alivio 2 khúc

Mã : CCL-06

Size :

380,000 VNĐ

Câu lure là hình thức câu cá bằng mồi giả thú vị được rất nhiều tay câu trên thế giới ưa chuộng. Hiện nay tại Việt Nam hình thức câu này cũng dần trở nên phổ biến với số lượng tín đồ tăng lên từng ngày. Tuy nhiên không phải "câu thủ" nào cũng nắm được những điều cơ bản về câu lure. Vậy Câu lure là gì? cách chọn cần câu lure thế nào? kỹ thuật câu lure ra sao hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

A. Câu lure là gì?

 

Câu lure là một hình thức câu rê sử dụng cần và máy. Tuy nhiên lại sử dụng mồi giả để câu cá. Do đó, kỹ thuật chính của câu lure chính là rê mồi trên mặt nước làm cho các loài cá nhầm lẫn giữa mồi thật và giả.

 

Nếu mồi sống thường dùng thu hút cá tự nhiên, thì trong câu lure, bạn phải điều khiển mọi chuyển động của mồi sao cho hấp dẫn với cá nhất. Bởi vậy, người câu phải biết chọn đúng mồi cùng kĩ thuật quăng chính xác, tốc độ thu dây phải đúng.

 

Kết hợp cùng với khả năng hiểu biết về các loại cá cư trú, nước, thời tiết, phản ứng của cá... Cũng chính vì vậy mà hình thức câu này vô cùng thú vị và là một thử thách với bất kì tay câu nào.

 

1. Chọn cần câu lure

 

Theo định nghĩa trên, rõ ràng trong hình thức câu này, người câu phải cầm cần câu lure trên tay để thực hiện rê mồi trên mặt nước. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với cần câu lure phải là nhẹ. Cần câu nhẹ sẽ giúp người câu không bị mỏi trong suốt quá trình câu. Đặc biệt là sẽ không làm ảnh hưởng đến cảm giác câu bạn.

 

Ngoài ra, về những thông số của cần câu lure như: độ chịu lực "Power", chiều dài cần hay đội cong, nẩy "Action" sẽ tùy thuộc vào địa hình câu, đối tượng câu hay loại mồi dùng để câu.

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cần câu lure với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các mẫu cần câu lure hot nhất của chúng tôi như....

 

2. Chọn máy câu lure

 

Đối với máy câu lure, người câu có thể lựa chọn hai loại máy câu, đó là máy câu đứng và máy câu ngang.

 

Cũng giống như yêu cầu về cần câu lure, yêu cầu đầu tiên máy câu sử dụng cho cần câu lure phải nhẹ. Tiếp đó là lực căng tối đa. Đặc biệt chất liệu làm thân máy câu cá có lực thắng càng lớn sẽ càng tốt. Bởi nếu gặp phải những loại cá quá mạnh, với mobin máy cứng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong trường hợp cước câu ào ào tuột ra làm mất cả cá lẫn dây và chì.

 

Hơn nữa, đặc tính của hình thức câu lure chính là máy câu cá hoạt động liên tục. Vì thế máy câu lure có số ổ bi "bạc đạn" càng nhiều thì máy quay càng trơn tru và nhẹ máy, đồng thời máy lâu mòn hơn.

 

3. Mồi thích hợp câu lure?

 

Hình thức câu này là sử dụng một vật thể, gọi là mồi lure. Mồi lure được thiết kế khá độc đáo để có hình dáng, hành vi, hoạt động như con mồi thật và được nối vào cuối dây. Vì vậy mà mồi giả này thu hút con cá bằng chính sự rung động, màu sắc của mình, khiến chúng không thể cưỡng lại .

 

3.a Phân loại mồi giả

 

Có nhiều loại mồi giả câu lure khác nhau tùy vào mục đích câu của từng tay câu và từng loại cá. Người câu không nên xem nhẹ điều này, bởi mỗi loại cá có một loại mồi yêu thích cũng như kích thước mồi yêu thích. Do đó hãy xác định trước cho mình loại cá cần câu để chọn mồi cho tương ứng.

 

Đặc biệt, độ lặn của mồi là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua mồi giả. Có ba kiểu cơ bản: Nổi, chìm và lửng tùy vào từng loại địa hình:

 

  • Loại mồi thích hợp với địa hình thoáng đãng: có độ lặn lý tưởng từ 30cm-120cm
  • Mồi giả có lưỡi chống vướng( lưỡi sông hồng Weedless) hay loại mồi nổi (surface) sẽ vô cùng lý tưởng cho địa hình có nhiều cỏ dại, lùm, bụi hoặc có rong dưới đáy.
  • Loại mồi chìm (sinking) hoặc loại mồi lặn sâu lý tưởng nhất với địa hình nước sâu

 

Đa phần những tay câu thường chọn những chỗ quang đãng ít chướng ngại vật để câu. Tuy nhiên cũng có thể chọn những địa hình có nhiều bụi cỏ hay đầm sen, mồi giả được thiết kế chống vướng rất tốt, nên người câu có thể hoàn toàn yên tâm khi câu.

 

Ngoài ra người câu cần hiểu rõ các đặc tính các loài cá về: thói quen cư trú, mùa sinh sản, di chuyển... để có thể lựa chọn loại mồi có trọng lượng, mức lặn sâu…phù hợp.

 

4. Câu lure được cá gì?

 

Câu lure là kiểu câu động dành cho những tay câu yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc, sộp, rô phi, câu chẽm,…

 

5. Câu lure dùng dây gì?

 

Hiện nay có 3 chất liệu chính để sản xuất dây câu: Polyamide với dây Nilon; Polyetylen cho dây PE và Fluorocarbon Polimer cho dây Flouro.

 

Tuy nhiên loại dây lý tưởng nhất với hình thức câu lure có lẽ là Polyetylen cho dây PE. Bởi mặc dù sợi PE có khả năng chống mài mòn kém, song hầu hết đều được phủ một lớp bảo vệ. Lớp phủ này làm cho dây trở nên chắc hơn, mạnh hơn và cũng thanh mảnh hơn.

 

Hơn nữa sợi PE không tạo vết hằn trên ống chứa dây nên sẽ không làm bong tróc lớp mạ của máy nhưng chính lớp phủ dày sẽ tạo vết hằn trên ống dây.

 

B. KỸ THUẬT CÂU LURE CƠ BẢN

 

Kỹ thuật quan trọng nhất của câu lure chính là kỹ thuật rê mồi. Người câu phải khéo léo rê con mồi giả bơi một đoạn dài từ năm mười mét đến vài chục mét, bắt chước cách các con mồi bơi trong nước hay bơi qua mặt nước.

 

1. Tư thế câu lure

 

Tay câu lure phải đứng vững chãi, tì cái nạng ở gốc cần lên phía trên đầu gối chân mặt. Còn tay mặt thì giữ cần câu để nhịp nhàng rê mồi từ trái qua phải hoặc từ xa lại gần.

 

Có lẽ điều khó nhất trong kỹ thuật câu lure là phải biết cách móc mồi vào lưỡi câu. Mồi giả khi móc vào lưỡi câu phải làm khuất được đầu lưỡi sắc lẹm thò ra. Để khi cá vừa đớp mồi không có cảm giác đau đớn. Từ đó nó mới yên tâm ngậm trọn con mồi vào miệng. Đến khi con cá thấy đau đớn thì lưỡi câu đã dính vào mép rồi.

 

2. Khi nào thì ta đóng cần?

 

Việc bạn có bắt được cá hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: lưỡi câu, tầm, hướng, lực.. Đặc biệt còn yếu tố cực kỳ quan trọng nữa là …con cá ngậm mồi nông hay sâu, ngậm vào lưỡi không hay chỉ mớm một chút vào mồi...! Khi cá bắt mồi chìm, hãy dừng ngay tay quay hạ đầu cần để cước chùng và quan sát. Nếu cá sủi tăm có nghĩa là nó đã nuốt mồi rồi. Lúc này khi sợi cước chạy hãy kéo Cần câu lure theo hướng ngược với hướng cá tha mồi đi.

 

Khi con cá bắt mồi nổi hãy dừng tay quay thả cước hơi chùng, nhìn sợi cước chạy và đóng. Bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không thử bởi nhiều loại cá rất khôn, khi cảm thấy vướng là có thể bung ra liền. Đặc biệt là khi có gió mạnh, lực gió tác động vào dây câu cá càng nhảy hăng. Bởi vậy mà khi câu ngoài nơi có gió nhiều lúc cá cắn câu, dừng ngay và hạ đầu cần cho cước chùng sẽ giúp hạn chế được cá nhảy!

 

Một lưu ý nữa cho các câu thủ là nếu câu ở địa hình nhiều vật cản, bạn nên dùng lưỡi câu có bịt đầu. Hay khi móc mồi xong, phải dùng thân một đoạn cỏ gài giữa mũi lưỡi câu với nơi xỏ sợi cáp để khi nhắp tay rê mồi lưỡi câu không vướng vào cành cây hay cỏ rác.

Bài Viết Cần câu lure

Kỹ thuật câu lure là gì? chọn cần và mồi câu phù hợp
Câu lure là kiểu câu động dành cho những người yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc đồng, cá nheo, câu chẽm, rô đồng..., câu lure là kỹ thuật câu tốn nhiều công sức cho nên các cần thủ cần phải chọn cần câu lure thích hợp.
Hướng dẫn chọn cần câu và mồi câu cá lóc phù hợp
Cá lóc là một loại cá hung dữ hàng đầu của thế giới thủy vật, cá lóc thuộc loài ăn tạp và có đặc tính khác với các loại cá khác là sống đơn lẻ không theo bầy đàn. Cần thủ muốn chính phục được loài cá này, ngoài kỹ năng đi câu, địa hình câu,… thì đòi hỏi phải có chiếc cần câu lure phù hợp.
Kinh nghiệm chọn dây cước câu lure tốt phổ biến hiện nay
Câu lure là kỹ thuật câu rê mồi vì thế đòi hỏi dây cước phải chắc để có thể rê cá tốt mà không lo đứt. Vậy câu lure dùng dây cước nào tốt? Và mua dây cước ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết này.
Tư vấn nên chọn loại cần câu lure nào máy ngang hay máy đứng?
Trên thị trường hiện nay có quá nhiều hãng sản xuất cần câu lure. Đi kèm với đó là hàng nghìn nhà cung cấp. Điều này khiến cho các cần thủ luôn đau đầu khi chọn mua cần câu lure. Nắm bắt được nỗi niềm đó của các cần thủ, trong bài viết này chúng tôi đã đém đến những lời khuyên cực hữu ích khi chọn mua cần câu lure.